Điện thoại Trung Quốc bị tố ‘ngập’ phần mềm theo dõi người dùng: Xiaomi, Realme, OnePlus bị gọi tên.

Điện thoại Android phiên bản Trung Quốc được cho là cài ứng dụng bên thứ 3 nhiều gấp 3-4 lần so với bản quốc tế còn quyền truy cập dữ liệu cũng nhiều gấp 8-10 lần.
Một nghiên cứu mới chỉ ra các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android hàng đầu của Trung Quốc đang thu thập một lượng dữ liệu “đáng báo động” từ người dùng.
Trung Quốc là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và hơn 70% thiết bị cầm tay tại nước chạy chạy Android. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh và Trinity College Dublin đã phát hiện ra điện thoại thông minh của OnePlus, Xiaomi và Realme được bán ở Trung Quốc đã truyền một lượng dữ liệu lớn cho các bân khác nhau mà không có sự cho phép của người dùng.
Nghiên cứu được tiến hành trên một số mẫu điện thoại gồm OnePlus 9R, Xiaomi Redmi Note 11 và Realme Q3 Pro, phát hiện ra những điện thoại này được cài đặt sẵn một lượng lớn ứng dụng của các nhà cung cấp với đặc quyền mặc định bật chế độ theo dõi người dùng.
Điều này cho phép họ thu thập và truyền thông tin liên quan đến số nhận dạng cố định của thiết bị, vị trí, hồ sơ người dùng và các mối quan hệ xã hội của chủ sở hữu.
Ngay cả khi nghiên cứu đã giả định người dùng có nhận thức cao về quyền riêng tư, không chọn tham gia phân tích và sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây và các dịch vụ tùy chọn của bên thứ 3, những mẫu điện thoại này vẫn thu thập và gửi đi các thông tin sau:
– Số nhận dạng thiết bị như số IMEI và địa chỉ MAC
– Định danh vị trí như tọa độ GPS có thể tiết lộ vị trí của bạn
– Cài đặt và thông tin liên quan đến bạn như số điện thoại, ứng dụng sử dụng và dữ liệu hiệu suất ứng dụng
– Dữ liệu xã hội như lịch sử cuộc gọi, SMS và số liên lạc
Người dùng, tất nhiên, không được thông báo về việc truyền dữ liẹu này và cũng không có cách nào để tránh khỏi chúng.
Với các dữ liệu này, người ta có thể dễ dàng xác định một người. Thông tin nhận dạng cá nhân (PII) trên được gửi đến các nhà cung cấp thiết bị, nhà khai thác mạng Trung Quốc (bất kể bạn có lắp SIM hay không) và nhà cung cấp dịch vụ như Baidu.
Cần lưu ý, nghiên cứu này được thực hiện trên các thiết bị di động được bán ở Trung Quốc, chạy bản Android tùy biến riêng. Do đó, theo PhoneArena, người dùng quốc tế không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, những ai đã mua thiết bị bản nội địa Trung Quốc, chẳng hạn doanh nhân hoặc sinh viên, nên cảnh giác bởi nghiên cứu cho thấy việc thu thập dữ liệu vẫn được tiếp tục ngay cả khi người dùng rời khỏi Trung Quốc.
Các phiên bản Android tùy biến của hãng di động Trung Quốc thường có lượng ứng dụng bên thứ 3 cài đặt sẵn nhiều gấp 3-4 lần so với bản quốc tế, đồng thời được cấp quyền thu thập thông tin nhiều hơn 8-10 lần.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây