Thủ phạm vụ hack Bitcoin lớn nhất lịch sử.

Hai tin tặc đã từng tấn công sàn giao dịch Mt. Gox để lấy 647.000 Bitcoin là công dân Nga, theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ.
Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã buộc tội các công dân Nga Alexey Bilyuchenko, 43 tuổi, và Aleksandr Verner, 29 tuổi, về vụ hack Mt. Gox xảy ra năm 2014, vào thời điểm đó là một trong những vụ trộm lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử.
2 tin tặc đã “giành được quyền truy cập trái phép” vào ví của Mt. Gox vào khoảng tháng 9/2011, DoJ cho biết hôm 9/6, khi công bố chi tiết bản cáo trạng năm 2019. Với quyền truy cập, Bilyuchenko và Verner đánh cắp 647.000 BTC trong gần 3 năm, sau đó rửa tiền.
Nhóm tin tặc giành quyền kiểm soát máy chủ Mt.Gox đặt tại Nhật Bản, sau đó định kỳ chuyển BTC từ Mt. Gox về ví của mình cho đến khi đại đa số khách hàng của sàn giao dịch bị lấy hết tiền, theo cáo buộc. Mt.Gox đã tạm dừng các giao dịch vào tháng 2/2014, ngay sau khi người sáng lập Messari Ryan Selkis xuất bản một tài liệu nội bộ cho thấy họ đã mất gần 750.000 BTC.
DOJ cáo buộc rằng Bilyuchenko cũng là người điều hành sàn giao dịch tiền điện tử không còn tồn tại BTC-e, có liên quan đến hành vi rửa tiền trộm được từ Mt.Gox. Cả Bilyuchenko và Verner đều phải đối mặt với cáo buộc âm mưu rửa tiền, riêng Bilyuchenko đối mặt thêm cáo buộc điều hành một doanh nghiệp dịch vụ tài chính không có giấy phép.
“Theo cáo buộc trong bản cáo trạng, bắt đầu từ năm 2011, Bilyuchenko và Verner đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử từ Mt. Gox, góp phần khiến sàn giao dịch mất khả năng thanh khoản”, Kenneth Polite, luật sư tại DoJ, cho biết.
“Với những khoản lợi bất chính từ Mt. Gox, Bilyuchenko đã tiếp tục giúp thiết lập sàn giao dịch tiền ảo BTC-e khét tiếng, chuyên rửa tiền cho tội phạm mạng trên toàn thế giới”, Polite nói.
“Trong nhiều năm, sàn giao dịch tiền điện tử do Bilyuchenko và đồng phạm điều hành đã giúp tội phạm trên khắp thế giới, bao gồm tin tặc, kẻ tống tiền, đường dây ma túy và quan chức nhà nước tham nhũng, rửa hàng tỷ USD”, Ismail J. Ramsey, công tố viên Mỹ tại Quận phía Bắc California, cho biết.
BTC-e hoạt động từ 2011-2017. Vào năm 2017, FBI đã thanh lý một số tiền điện tử của sàn giao dịch, tuyên bố rằng số tiền này kiếm được thông qua hoạt động rửa tiền. Người sáng lập BTC-e, Alexander Vinnik, đang ngồi tù vì có liên quan đến sàn giao dịch.
DoJ cũng cáo buộc rằng Bilyuchenko, Verner và những đồng phạm giấu tên khác đã sử dụng một dịch vụ môi giới Bitcoin, chưa được nêu tên cụ thể, có trụ sở tại New York để rửa tiền. Nhóm tội phạm đã chuyển hơn 6,6 triệu USD vào “tài khoản ngân hàng ở nước ngoài”. Công ty môi giới nói trên đã giúp rửa hơn 300.000 BTC, phần còn lại được gửi cho cả BTC-e và TradeHill, một sàn giao dịch khác không còn hoạt động.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây