Cần gỡ bỏ ngay 3 ứng dụng nghe lén điện thoại, tống tiền này.

CÁC CHUYÊN GIA BẢO MẬT TẠI CLOUDSEK (SINGAPORE) KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÙNG ANDROID CẦN GỠ BỎ NGAY 3 ỨNG DỤNG CHỨA MÃ ĐỘC DƯỚI ĐÂY CHUYÊN NHẰM MỤC ĐÍCH NGHE LÉN VÀ MÃ HOÁ DỮ LIỆU TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH ĐỂ TỐNG TIỀN.
Cụ thể, 3 ứng dụng độc hại mà các chuyên gia tại CloudSEK cảnh báo gồm: Psiphon (ứng dụng tạo mạng riêng ảo VPN), Boulders (ứng dụng game di động) và Currency Pro (ứng dụng chuyển đổi giá trị tiền tệ). Loại mã độc này có tên “Daam” trên điện thoại chạy hệ điều hành Android.
“Daam là loại mã độc với cách thức hoạt động tinh vi, có thể qua mặt các ứng dụng bảo mật cài đặt trên điện thoại thông minh và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng” – chuyên trang Tom’s Guide dẫn thông tin từ các chuyên gia tại CloudSEK
Sau khi lây nhiễm lên điện thoại Android, mã độc “Daam” có thể nghe lén và ghi lại toàn bộ các cuộc gọi đến và đi trên smartphone của nạn nhân, kể cả những cuộc gọi được thực hiện thông qua các ứng dụng thứ 3 như Messenger, Telegram hay WhatsApp.
Mã độc Daam cũng có thể lấy cắp thông tin danh bạ trên smartphone của nạn nhân, bao gồm cả những thông tin liên lạc có sẵn và các thông tin được người dùng mới thêm vào.
Ngoài ra, mã độc ‘Daam’ còn có khả năng mã hóa toàn bộ các dữ liệu trên smartphone chạy Android của người dùng, thay đổi mã PIN hoặc mật khẩu đăng nhập vào thiết bị.
“Tất cả nội dung cuộc gọi và những dữ liệu do ‘Daam’ đánh cắp sẽ được gửi đến máy chủ từ xa do tin tặc vận hành. Nói cách khác, tin tặc sẽ chiếm toàn bộ quyền kiểm soát smartphone và buộc người dùng phải trả tiền để lấy lại quyền truy cập thiết bị” – các chuyên gia cảnh báo.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây