Bên trong trang trại máy đào Pi trị giá 6 tỷ đồng.

Trang trại Pi Node của Tài Bùi ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định hiện có 250 PC hoạt động liên tục, tạo hơn 3.000 Pi mỗi ngày.
Trang trại Pi Node của anh Tài được xây dựng từ tháng 11/2020, ban đầu với bốn máy tính của anh và người thân, cùng 10 máy của bạn bè ảnh trên cả nước gởi về nhờ vận hành và chăm sóc. Lúc đầu, khi mới tham gia, tôi chỉ kích tia sét nhận Pi trên ứng dụng di động. Nhưng sau khoảng hai tháng, tôi bắt đầu nghiên cứu về Pi Node. Nhận thấy tầm quan trọng của nó đối với blockchain Pi Network, tôi đã quyết định xuống tiền để đầu tư, anh Tài chia sẻ về giai đoạn đầu xây dựng Pi Node.
Giai đoạn này, tôi đầu tư với mục đích cống hiến cho hệ sinh thái Pi, chưa có thêm các phần thưởng Bonus Node như hiện tại.Theo Pi Network, Pi Node, hay nút mạng Pi, là phần mềm chạy trên máy tính với vai trò tạo và lưu trữ Pi. Không giống ứng dụng Pi Network trên smartphone chỉ đóng vai trò đăng ký, đăng nhập, phục hồi tài khoản và điểm danh để nhận Pi, Pi Node còn làm nhiệm vụ xác nhận giao dịch trong hệ thống blockchain của Pi.Bonus Node là tính năng do đội ngũ Pi Network ra mắt 14/3 năm ngoái, dành cho những người khai thác Pi (gọi là Pioneers) cống hiến cho Node.
Đây cũng là tính năng mà cộng đồng Pi Việt Nam cũng như thế giới rộ lên phong trào chạy node để kiếm thêm Pi sau đó. Việc chạy Pi Node liên kết chặt chẽ với ứng dụng di động, người dùng vẫn cần điểm danh hàng ngày trên smartphone.
Trang trại Pi Node được xây dựng từ tháng 11/2020, ban đầu chỉ có bốn máy tính của anh Tài và người thân, cùng 10 máy của bạn bè nhờ vận hành, chăm sóc. Còn hiện tổng số Node hoạt động là hơn 250. “Mọi người không đủ điều kiện và kinh nghiệm vận hành, không có thời gian chăm sóc, nguồn điện và mạng chưa ổn định nên gửi tôi phụ trách”, anh cho hay.
Pi Node, hay nút mạng Pi, là phần mềm chạy trên máy tính với vai trò tạo và lưu trữ Pi. Không như ứng dụng smartphone đóng vai trò đăng ký, đăng nhập, phục hồi tài khoản và “điểm danh” nhận Pi, Pi Node có nhiệm vụ xác nhận giao dịch trong hệ thống của Pi Network. Trên các hội nhóm, nhiều người cho biết đã đầu tư hàng chục triệu đồng để chạy các nút mạng Pi, dù tiền ảo này chưa có giá và giao dịch tiền ảo cũng chưa được phép ở Việt Nam.
Hệ thống PC ở trang trại vận hành theo cơ chế riêng lẻ, mỗi một tài khoản Pi chỉ được vận hành trên một Node, mỗi Node chạy trên một đường mạng riêng. Gói cước mạng anh sử dụng cho Node hoạt động từ 80 Mb/giây trở lên.Băng thông quốc tế tối thiểu 2 Mb/giây. Yếu tố này khá quan trọng, vì các Node sẽ liên kết với các Node xung quanh và các Node khác trên thế giới để vận hành và xác thực cho giao dịch Blockchain Pi testnet và sau này là mainnet, thế nên việc đảm bảo tốc độ tối thiểu cho băng thông trong nước cũng nhưng băng thông quốc tế là rất cần thiết cho Node. Chi phí cho điện mỗi tháng trên 60 triệu. Chi phí cho mạng mỗi tháng trên 70 triệu. Bên cạnh đó là chi phí cho 2 Nv Kỹ Thuật tầm khoảng hơn 20 triệu.
Hệ thống PC vận hành theo cơ chế riêng lẻ, mỗi tài khoản Pi vận hành trên một Node và chạy trên một đường mạng riêng. Anh Tài Bùi đăng ký gói cước mạng hoạt động từ 80 Mb/giây trở lên, băng thông quốc tế tối thiểu 2 Mb/giây. Chi phí cho tiền điện mỗi tháng trên 60 triệu đồng, tiền Internet 70 triệu đồng.
Anh cũng thuê thêm hai nhân viên kỹ thuật với nhiệm vụ chăm sóc, bảo trì thiết bị với chi phí hơn 20 triệu đồng. Những nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ vận hành hệ thống máy 24/7, khắc phục sự cố nếu xảy ra và hỗ trợ cộng đồng nếu cần.
Hai nhân viên kỹ thuật chăm sóc, bảo trì thiết bị và ba nhân viên hỗ trợ online được trả lương tùy theo thời gian làm việc. Các máy đặt trong phòng lạnh, nhiệt độ duy trì 20-23 độ nên tỷ lệ hỏng khá thấp.
PC được trang bị hai phiên bản cấu hình mạnh. Một bản dùng CPU Xeon E5 2686 v4 18 lõi 36 luồng, RAM 32 GB, bộ nhớ SSD 500 GB, đồ họa Gigabyte N210. Bản cao cấp hơn dùng hai CPU Xeon E5 2686 v4, RAM 64 GB. Với mỗi máy có giá trung bình 25 triệu đồng, trang trại Pi Node này có giá trị hơn 6 tỷ đồng.
Hệ thống giá đỡ máy bằng thép được thiết kế dư để sẵn sàng bổ sung máy mới. Hiện tại, hệ thống trang trại Node đang được thiết kế cho công suất active tầm khoảng 500 Node. Anh Tài dự trù khoảng nửa năm, toàn bộ vị trí các Node sẽ được lấp đầy.Cũng theo anh, do các phần kệ, nguồn điện và máy lạnh đã sẵn sàng, việc lắp một Node mới chỉ tầm 10-15 phút là hoàn thành. Nhiệm vụ của kỹ thuật là đăng nhập vào từng máy để kiểm tra, theo dõi, nhập dữ liệu Bonus vào từng Node.
Hệ thống giá đỡ bằng thép được thiết kế dư để sẵn sàng bổ sung máy mới, hỗ trợ công suất khoảng 500 Node.
Anh Tài đang kiểm tra các thông số hệ thống Pi Node trên máy chủ trung tâm. Tại đây, anh sẽ kiểm tra các vấn đề về băng thông, trạng thái Node vận hành và cập nhật một số dữ liệu. Anh cho biết với cơ chế khóa 90%, mỗi Node kích hoạt trước tháng 3/2022 sẽ kiếm 4.000-7.000 Pi mỗi ngày. Đối với các Node mới kích hoạt 1-2 tháng, mỗi ngày sẽ kiếm được 80-100 Pi. Con số này sẽ giảm mạnh thời gian tới nếu đội ngũ phát triển Pi Netwwork điều chỉnh thời gian tới, anh dự đoán.
Anh Tài đang kiểm tra các thông số hệ thống Pi Node trên máy chủ trung tâm, như băng thông, trạng thái Node và một số dữ liệu khác. Anh cho biết với cơ chế khoá 90-100% trong 3 năm, toàn bộ Node sẽ mang lại khoảng 3.000 Pi mỗi ngày. Anh dự đoán con số này sẽ giảm mạnh nếu đội ngũ Pi Network điều chỉnh trong thời gian tới.
Pi Network xuất hiện từ 2019 và rộ lên tại Việt Nam đầu 2021. Theo thống kê của Pi-blockchain, Việt Nam là một trong ba nước có số Pi Node lớn nhất thế giới, với hơn 14.000. Hàn Quốc dẫn đầu với 23.000, tiếp đến Trung Quốc với 18.000. Tuy nhiên, tiền ảo này nhiều lần bị giới chuyên gia cảnh báo về sự thiếu tính minh bạch, có thể được tạo để thu thập thông tin người dùng. Tiền ảo Pi sau gần bốn năm vẫn vô giá trị, còn trạng thái của dự án vẫn là “mainet kín”. Ngoài ra, việc giao dịch loại tiền ảo này cũng không được phép và vi phạm pháp luật tại Việt Nam.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây