Hacker chèn phát biểu của Tổng thống Ukraine lên truyền hình ở Crimea.

Giới chức Crimea nói rằng tin tặc đã làm gián đoạn và chèn bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky vào sóng truyền hình được phát ở khu vực này.
Khán giả truyền hình tại bán đảo Crimea hôm 25/1 báo cáo rằng các chương trình họ đang xem bất ngờ bị gián đoạn bởi bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong khoảng một phút trước khi sự cố được khắc phục.
Giới chức bán đảo Crimea cáo buộc tin tặc đã tấn công sóng truyền hình khu vực và đổ lỗi cho cơ quan tình báo Ukraine đứng sau vụ “chơi khăm” này.
“Trong lúc tình hình ở tiền tuyến đang tồi tệ, các đơn vị đặc biệt của Ukraine đã dùng tới cách xâm nhập vào quá trình phát sóng và chiếu hình ảnh ông Zelensky. Việc phát sóng các kênh truyền hình hiện ổn định như thường lệ”, cố vấn truyền thông của chính quyền Crimea Oleg Kryuthckov nói với RIA Novosti.
Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Mỹ, phương Tây và Ukraine gọi động thái này là bất hợp pháp, Kiev nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại Crimea.
Khán giả ở tỉnh Belgorod của Nga cũng báo cáo sự cố tương tự. Belgorod là tỉnh ở miền tây Nga, nằm sát biên giới Ukraine. Chính quyền tỉnh Belgorod chưa cáo buộc bên nào đứng sau sự cố truyền hình, cho biết đang tiến hành điều tra.
Phía Ukraine chưa phản hồi về thông tin.
Trong thời gian diễn ra chiến sự Nga – Ukraine, quá trình phát sóng truyền hình ở cả hai bên đã nhiều lần xảy ra sự cố gián đoạn. Hồi tháng 6/2022, một cuộc phỏng vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin được chèn lên kênh truyền hình thể thao của Ukraine thay vì trận bóng đá World Cup theo lịch trình.
Điện Kremlin hôm 19/1 cảnh báo Ukraine rằng việc tấn công Crimea là hành động “nguy hiểm”, sau khi có tin Washington đang muốn giúp Kiev thực hiện kế hoạch này. Khi được hỏi liệu Washington có tìm cách ngăn Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ ở Crimea hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 18/1 tuyên bố bán đảo là một phần Ukraine và Washington đang cung cấp cho Kiev những trang bị cần thiết để bảo vệ lãnh thổ của mình.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây