Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo không?.

HỆ SINH THÁI PI NETWORK CHỈ BAO GỒM MỘT ỨNG DỤNG DI ĐỘNG DÙNG ĐỂ ĐÀO PI MỖI 24 GIỜ NGOÀI RA KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG NÀO KHÁC. HÀNH ĐỘNG ĐÀO PI NÀY THỰC CHẤT MANG TÍNH PHÂN PHỐI BỞI HỌ NÓI RẰNG SỐ PI NÀY ĐÃ ĐƯỢC ĐÀO TỪ TRƯỚC ĐÓ, NGHĨA LÀ ỨNG DỤNG CỦA BẠN KHÔNG CHẠY BẤT KỲ THUẬT TOÁN HAY GIAO THỨC ĐỒNG THUẬN NÀO CẢ. SỐ PI “ĐÀO ĐƯỢC” SẼ GIẢM ĐI MỘT NỬA MỖI KHI SỐ NGƯỜI DÙNG CỦA PI TĂNG LÊN GẤP MƯỜI LẦN.
Cộng đồng tiền điện tử Việt Nam những ngày qua vô cùng xôn xao trước một loại tiền điện tử mới nổi mang tên Pi Network được quảng cáo tràn ngập khắp các group Facebook, vậy sự thật về Pi Network như thế nào bài viết này xin được trình bày rõ với bạn đọc.
PI NETWORK LÀ GÌ?
Trên trang chủ của Pi, họ giới thiệu Pi là một loại tiền điện tử chuyên dụng dành cho các thiết bị di động, có thể khai thác ngoại tuyến dễ dàng mà không tốn năng lượng do sử dụng giao thức đồng thuận Stellar. Tuy nhiên, chủ dự án Pi Network không công khai mã nguồn của dự án nên không ai biết họ có sử dụng giao thức đồng thuận này hay không. Đây không phải là điều bắt buộc với một dự án Blockchain, nhưng công khai mã nguồn có thể chứng minh họ rằng là một dự án thực sự.
Pi Network hoạt động như thế nào?
Hệ sinh thái Pi Network chỉ bao gồm một ứng dụng di động dùng để đào Pi mỗi 24 giờ ngoài ra không có chức năng nào khác. Hành động đào Pi này thực chất mang tính phân phối bởi họ nói rằng số Pi này đã được đào từ trước đó, nghĩa là ứng dụng của bạn không chạy bất kỳ thuật toán hay giao thức đồng thuận nào cả. Số pi “đào được” sẽ giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng của Pi tăng lên gấp mười lần. Bạn có thể tăng lượng Pi đào được bằng cách giới thiệu thêm người sử dụng Pi (Mô hình tiếp thị liên kết).
Phương thức hoạt động của Pi Network Tốc độ đào Pi sẽ giảm dần khi số người dùng tăng lên
Để sử dụng ứng dụng Pi Network, bạn phải trải qua quy trình KYC (know your customer) để tránh gian lận, điều đó đồng nghĩa với việc đang thu thập dữ liệu của bạn. Đây là điều khó chấp nhận với một dự án Blockchain vì một trong những đặc tính quan trọng nhất của Blockchain là tính ẩn danh.
Những nhà sáng lập của Pi Network cũng đang kêu gọi cộng đồng xây dựng ứng dụng trên nền tảng Pi Network, nhưng hiện tại chưa có bất kỳ ứng dụng nào.
Những người sáng lập của Pi Network là ai?
Pi Network có ba người sáng lập chính bao gồm:
 • Ttiến sĩ Nicolas Kokkalis – chịu trách nhiệm kỹ thuật
 • Tiến sĩ Chengdiao Fan – Chịu trách nhiệm về sản phẩm
 • Vincent McPhillip – Quản lý cộng đồng Pi Network
Nicolas Kokkalis hiện đang là tiến sĩ giảng dạy một lớp về ứng dụng phi tập trung tại đại học Stanford, ngoài ra ông còn đang nghiên cứu về điện toán xã hội, là thành viên của nhóm sáng lập StartX, một cộng đồng doanh nhân phi lợi nhuận. Ông có bằng Tiến sĩ. bằng Kỹ thuật Máy tính và bằng Thạc sĩ Khoa học Quản lý và Kỹ thuật tại Đại học Stanford.
Tiến sĩ Chengdiao Fan là tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Nhân chủng từ Đại học Stanford. Bà tập trung nghiên cứu sự tương tác điện toán xã hội, cụ thể là cách công nghệ tác động tích cực đến hành vi của con người và xã hội. Bà cũng đã thành lập một công ty khởi nghiệp và một nền tảng sản xuất email.
Vincent McPhillip – Người chịu trách nhiệm về cộng đồng Pi Network là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Ông tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, sau đó tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan, chuyên về giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.
Những điểm nghi vấn quanh dự án Pi Network
PI NETWORK THU THẬP DỮ LIỆU NGƯỜI DÙNG
Ngoài việc đòi hỏi người dùng tiến hành KYC, Pi Network còn thu thập một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về điện thoại của bạn, thông tin mà họ thu thập bao gồm:
 • Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi.
 • Đọc trạng thái điện thoại và danh tính.
 • Đọc danh bạ của bạn.
 • Đọc trạng thái điện thoại và danh tính.
 • Xem các kết nối Wifi.
 • Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB của bạn.
 • Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB của bạn.
 • Nhận dữ liệu từ Internet.
 • Xem các kết nối mạng.
 • Kiểm soát độ rung.
 • Chạy khi khởi động.
 • Truy cập mạng đầy đủ.
 • Chạy trên các ứng dụng khác.
 • Ngăn thiết bị nghỉ.
Việc thu thập dữ liệu là hành vi vô cùng vô lý, bởi việc đào Pi gần như không đòi hỏi quyền nào kể trên. Hơn nữa, bản thân công nghệ Blockchain có một tiêu chí quan trọng là ẩn danh, rõ ràng là dự án Pi Network đi ngược lại tiêu chí này. Lượng dữ liệu mà Pi Network thu thập có thể đem lại giá trị rất lớn cho các nhà sáng lập dự án nếu họ bất chấp quyền riêng tư của người dùng đem bán cho bên thứ ba.
Pi Network không đem lại bất kỳ giá trị nào
Bạn không có gì để làm khi sử dụng ứng dụng Pi Network ngoài click vào nhận Pi mỗi 24 giờ. Thật khó hiểu khi cho rằng hành động này có thể đem lại giá trị gì đó đáng kể. Tuy rằng Pi Network đang kêu gọi xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng Pi Network nhưng bản thân nền tảng này không có tác dụng gì nhiều cho cả nhà phát triển lẫn người dùng. Với một nguồn cung lớn và không có bất kỳ trường hợp nào sử dụng Pi, giá trị của Pi có thể vĩnh viễn bằng không.
Thiếu tính minh bạch
Mặc dù nhấn mạnh bằng cấp của những nhà sáng lập, nhưng bản thân dự án lại không cung cấp mã nguồn công khai, White Paper của Pi Network cũng không cung cấp thông tin kỹ thuật nào mà chỉ mô tả những dự định của họ đối với dự án. Thậm chí chúng ta còn không biết rõ Blockchain của Pi Network có tồn tại hay không.
Pi Network đang chạy quảng cáo để thu lợi nhuận
Cho đến bây giờ giá trị của Pi Network vẫn bằng không do dự án chưa có gì rõ ràng, tuy nhiên các nhà sáng lập đã bắt đầu thu lợi nhuận bằng cách chạy quảng cáo khi khởi động ứng dụng. Kết hợp lại lượng dữ liệu mà họ thu thập được thì đây là một khoản thu nhập đáng kể. Điều này có nghĩa là Pi Network không cung cấp gì giá trị cho bạn, chính bạn mới là người cung cấp giá trị cho họ
Vậy cuối cùng dự án Pi Network có lừa đảo hay không?
Mặc dù có rất nhiều nghi vấn kể trên, nhưng Pi Network không kêu gọi đầu tư nên khó có thể coi đây là một dự án lừa đảo. Nhưng khả năng cao Pi là một loại tiền điện tử vô giá trị do đây là một dự án chỉ có vỏ bọc để khai thác thông tin người dùng. Dữ liệu của bạn có thể bị sử dụng vào mục đích xấu mà bạn không thể kiểm soát được nên hãy cẩn trọng. Nếu bạn không quan tâm tới dữ liệu cá nhân và chấp nhận việc tốn thời gian để sử dụng Pi Network cũng không sao, nhưng hãy nhớ là điều này không đem lại giá trị gì cả.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây