Sự thật về đồng Pi được giao dịch ở giá 20 USD trên sàn tiền số.

Đồng Pi vừa được niêm yết trên sàn XT.com chỉ là một hình thức giao dịch nội bộ, không thể nạp rút.
Đồng Pi bất ngờ xuất hiện trên sàn tiền số.
Sáng 29/12, sàn tiền số XT.com bất ngờ thông báo niêm yết (listing) đồng Pi (Pi Network). Đây là nền tảng mua bán đầu tiên hỗ trợ đồng tiền số nhiều tai tiếng này. Giá Pi trên sàn liên tục được đẩy lên các mốc mới. Từ gần 0 USD lúc lên sàn, có thời điểm tài sản này đạt mốc gần 20 USD.
Thực tế đồng Pi mà XT.com mở lệnh không phải là token chạy trên blockchain Pi Network. Đây chỉ là một hình thức giao dịch nội bộ trên sàn, không thể nạp rút. Tài khoản Twitter @Piwhales, chuyên theo dõi Pi Network thông báo rằng token trên XT.com không liên quan đến mạng lưới dự án. Đồng thời, trang chủ, các tài khoản mạng xã hội của Pi Network không đưa tin về việc niêm yết này.
Hiện tại, cặp giao dịch Pi/USDT trên XT.com chỉ hỗ trợ mua/bán. Người dùng không thể nạp Pi từ ví tích trữ lên sàn. Đồng thời, Pi mua trên sàn này cũng không thể chuyển về ví tiền số cá nhân để lưu trữ.
Đồng Pi tăng lên mốc gần 20 USD trên sàn, nhưng không phải coin đào trên điện thoại.
Theo ông Nguyễn Trọng Tuyển, người sáng lập quỹ đầu tư GTA, hình thức giao dịch này được các sàn nhỏ lẻ sử dụng từ lâu trên thị trường, hiện không còn quá phổ biến. “Cơ bản, sàn chỉ tạo ra một token tên Pi, gắn nó với dự án và ‘cá mập’ trên đó tự bơm giá”, ông Tuyển nói.
Đồng quan điểm, ông Phạm Đông, người quản lý cộng đồng Saigon Tradecoin, cho rằng đồng Pi trên XT.com giống như một hình thức “ghi điểm”. Chuyên gia cho rằng loại tài sản tên Pi ở nền tảng này chẳng phải coin hay token, không liên quan đến công nghệ chuỗi khối.
Cả ông Tuyển và ông Đông đều cho rằng việc XT.com bất ngờ niêm yết, giao dịch Pi Network là vì mục đích quảng bá, lôi kéo thêm người dùng. Phía dự án công bố hồi tháng 6 rằng họ hiện có 35 triệu người dùng. Đa số khách hàng đang dùng điện thoại để “điểm danh”, nhận đồng Pi trên app.
Đây là lượng người dùng khổng lồ mà các sàn giao dịch muốn thu hút trong mùa đông tiền mã hóa. Ví dụ, XT.com hiện có khoảng 200.000 người giao dịch thường xuyên mỗi tháng và 7 triệu tài khoản đăng ký. Con số này thấp hơn nhiều mức của Pi Network.
Gần đây, sàn Huobi cũng thông báo trên trang web việc theo dõi hoạt động của Pi Network. Nền tảng này cho biết sẽ xem xét niêm yết Pi khi mạng lưới chính thức đi vào hoạt động. Theo nhiều chuyên gia trong mảng tiền mã hóa tại Việt Nam, việc Huobi quan tâm đến Pi Network là bởi hơn 35 triệu người dùng của mạng lưới này.
Thực tế, sau 3 năm vận hành, giá của Pi vẫn đang bằng 0, theo công bố từ trang chủ dự án. Đội ngũ cho biết việc quy đổi sang tiền pháp định hoặc các coin, token khác sẽ được thực hiện sau khi mainnet. Quá trình này bắt đầu từ tháng 6, với việc mainnet kín trong mạng lưới. Do đó, giá trị quy đổi của Pi vẫn chưa hình thành.
Vì vậy, việc đưa Pi đào từ điện thoại lên các sàn giao dịch như XT.com để bán là không khả thi. Ngoài ra, số tài khoản được KYC (xác minh danh tính), đủ điều kiện đưa đồng Pi từ điện thoại lên mạng mainnet mới đạt khoảng 1,5 triệu. Đây là một phần nhỏ của 35 triệu người dùng mà đội ngũ đã công bố.
Việc quy đổi, giao dịch Pi vẫn được thực hiện dưới dạng OTC (người dùng tự thương lượng, đồng thuận giá). Đồng thời, một số người quảng bá hoạt động mua bán hàng hóa, trả bằng đồng Pi. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây