Nghi vấn Triều Tiên bị tấn công mạng, internet bị ngắt trên cả nước.

Một chuyên gia người Anh nghiên cứu internet tại Triều Tiên nghi ngờ rằng nước này vừa bị tấn công mạng trên diện rộng.
Hãng Reuters ngày 17.11 dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu an ninh mạng cho rằng mạng internet tại CHDCND Triều Tiên bị ngắt trên diện rộng, sau đợt bị ngắt vào tháng 1 nghi do tấn công mạng.
Ít nhất 2 lần bị ngắt mạng diễn ra tại nước này trong thời gian khoảng 2,5 giờ trong ngày 17.11, có thời điểm toàn bộ internet trên cả nước không thể truy cập được, theo chuyên gia người Anh Junade Ali chuyên quan sát nhiều máy chủ web và thư điện tử khác nhau của Triều Tiên.
“Đây không phải là một máy chủ web đơn lẻ bị ngắt mạng. Áp lực mạng lớn đến mức các máy chủ hệ thống phân giải tên miền (DNS) phải ngắt mạng và dần dần đến những bộ định tuyến then chốt cho phép dòng dữ liệu ra vào nước này”, ông cho biết.
Theo chuyên gia trên, trang web của Bộ Ngoại giao Triều Tiên và Naenara, cổng thông tin chính thức của chính phủ nước này, dường như cũng bị ảnh hưởng bởi nghi vấn tấn công mạng, trước khi toàn bộ mạng internet bị ngắt.
Những trang web lớn khác như của hãng hàng không quốc gia Air Koryo và các máy chủ thư điện tử nội bộ lớn khác cũng bị ảnh hưởng.
Giới chức Triều Tiên chưa bình luận về thông tin trên.
Ở Triều Tiên có bao nhiều người dùng điện thoại di động?
Chưa rõ có bao nhiều người có khả năng truy cập trực tiếp mạng internet toàn cầu từ Triều Tiên, nhưng những con số ước tính thường ở tỷ lệ nhỏ dưới 1% dân số khoảng 25 triệu. Số người có khả năng tiếp cận mạng máy tính trong nước được cho là nhiều hơn.
Khoảng 7 triệu người Triều Tiên dùng điện thoại di động hằng ngày, và mạng WiFi đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây, khi thiết bị di động ngày càng trở thành công cụ quan trọng trong hoạt động thị trường.
Cũng như nghi vấn tấn công mạng hồi tháng 1, việc mạng internet bị ngắt vào ngày 17.11 xảy ra giữa những cuộc phóng tên lửa và các hoạt động quân sự khác gia tăng của Triều Tiên, khiến Mỹ và các đồng minh chỉ trích.
Giới nghiên cứu cho rằng đợt ngắt internet mới nhất tại Triều Tiên có dấu hiệu của tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), thường được các tin tặc dùng để làm quá tải mạng lưới với lưu lượng dữ liệu cao bất thường khiến nó tê liệt.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây