Điều tra nhóm ‘hacker’ từ châu Á tấn công những người chỉ trích World Cup 2022.

Một cuộc điều tra của các nhà báo Anh ngày 6.11 cho biết, một nhóm ‘hacker’ có trụ sở tại Ấn Độ đã nhắm mục tiêu vào những người chỉ trích chủ nhà Qatar liên quan đến đăng cai World cup 2002
Theo đó, một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ cho tờ Sunday Times và Cục Báo chí Điều tra của Anh đã tiết lộ vụ tấn công hàng chục luật sư, nhà báo và những người nổi tiếng từ năm 2019 “do một khách hàng cụ thể ủy quyền”. “Cuộc điều tra này chỉ ra rõ ràng rằng khách hàng này là chủ nhà của World cup (Qatar)”, tờ báo trên cho biết, trong khi các nhà chức trách Qatar mô tả cáo buộc này là “sai sự thật và không có cơ sở”.
Tư cách chủ nhà World Cup 2022 của Qatar liên tục bị chỉ trích
Trong số những người được nhắm đến có Michel Platini, cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Platini, người đã bị tấn công trước cuộc đàm phán với cảnh sát Pháp về các tuyên bố liên quan đến bê bối trong cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai World cup 2002, nói với AFP rằng ông “ngạc nhiên và bị sốc nặng” trước báo cáo. Huyền thoại bóng đá Pháp Anh ấy nói rằng ông sẽ tìm hiểu tất cả các con đường pháp lý có thể có về những gì có vẻ là “vi phạm” nghiêm trọng quyền riêng tư của ông.
Ghanem Nuseibeh, người sáng lập công ty Cornerstone đưa ra một báo cáo về tham nhũng liên quan đến World Cup cũng đã bị nhắm mục tiêu, tờ Sunday Times cho biết trong thông tin đăng tải của mình dựa trên cuộc điều tra chung.
Cuộc tranh cãi diễn ra 2 tuần trước khi World Cup 2022 khởi tranh tại quốc gia vùng Vịnh vào ngày 20.11. Tờ Sunday Times cũng cáo buộc rằng vụ “hack” do một nhân viên công ty kế toán 31 tuổi chủ mưu, người phủ nhận các tuyên bố.
Làn sóng tẩy chay World Cup 2022 tại Qatar xuất hiện nhiều ở các giải châu Âu
Có trụ sở tại một vùng ngoại ô của thành phố công nghệ Gurugram của Ấn Độ gần Delhi, mạng lưới tin tặc máy tính của người này bị cáo buộc đã gài bẫy các mục tiêu của họ bằng cách sử dụng các kỹ thuật “lừa đảo” để truy cập vào hộp thư đến email của họ, đôi khi cũng triển khai phần mềm độc hại để kiểm soát camera và micrô máy tính của đối tượng.
Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng “hack” không chỉ giới hạn ở những người quan tâm đến World Cup tại Qatar. Tổng cộng hơn 100 nạn nhân đã bị nhóm “hacker” trên nhắm tới tài khoản email cá nhân.
Trước thông tin trên, một quan chức Qatar bác bỏ các cáo buộc, mô tả báo cáo của Cục Báo chí Điều tra (TBIJ) rằng: “Báo cáo dựa trên một nguồn duy nhất khẳng định khách hàng cuối cùng là Qatar, mặc dù không có bằng chứng để chứng minh điều đó. Nhiều công ty cũng đã khoe khoang về mối quan hệ không tồn tại với Qatar trong một nỗ lực để nâng cao danh tiếng của họ trước thềm World Cup. Quyết định của TBIJ công bố báo cáo mà không có một bằng chứng đáng tin cậy nào để kết nối các cáo buộc đối với Qatar làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về động cơ của họ, dường như là do lý do khác chứ không phải lợi ích công cộng”, quan chức này nói với AFP trong một tuyên bố.
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây