617 triệu tài khoản bị bán trên ‘web đen’ với giá 20.000 USD.

Danh sách thành viên của Dubsmash, Armor Games, 500px… bị rao bán trên dark web, nơi được coi là “thế giới ngầm” trên Internet.
Theo The Register, 617 triệu tài khoản này được thu thập từ nhiều dịch vụ khác nhau như Dubsmash (162 triệu), MyFitnessPal (151 triệu), MyHeritage (92 triệu), Share This (41 triệu), 500 px (15 triêu) hay Armor Games (11 triệu)… Dữ liệu được chào bán với giá 20.000 USD (khoảng 465 triệu đồng), thanh toán thông qua Bitcoin (khoảng 5,6 BTC).
Hàng trăm triệu tài khoản bị rao bán nhưng không chứa thông tin thẻ tín dụng.
Một số nền tảng như MyHeritage, MyFitnessPal hay 500px đã thông báo với người dùng về việc dữ liệu bị xâm phạm, song vẫn còn những website bị lộ thông tin mà không đưa ra cảnh báo, làm tăng nguy cơ dữ liệu của thành viên bị lợi dụng cho mục đích xấu.
Thông tin được rao bán gồm tên tài khoản, địa chỉ email và mật khẩu đã được mã hóa. Một số dữ liệu khác có thể là vị trí, tài khoản mạng xã hội nhưng không xuất hiện số thẻ ngân hàng hay lịch sử thanh toán.
Với những dữ liệu trên, kẻ xấu có thể dùng để gửi thư rác hay dựa vào đó để dò thông tin, do đó hàng trăm triệu tài khoản trên được rao bán với giá tương đối rẻ. Chẳng hạn, ai đó giải mã được mật khẩu trên 500px, có thể dùng nó để thử đăng nhập vào các dịch vụ khác như Facebook, Gmail…
Dark web là tập hợp những website mà IP máy chủ đã ẩn, hoàn toàn “vô hình” trước các công cụ tìm kiếm và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua phần mềm đặc biệt. Ở đó là cả một thế giới ngầm của những kẻ buôn bán ma túy, vũ khí, những kẻ bệnh hoạn, ấu dâm, sát thủ…
Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây