Phần mềm diệt virus nổi tiếng tự tiện cài công cụ đào tiền ảo lên máy người dùng, bạn nên kiểm tra ngay!

Nhiều người cho rằng việc tự tiện bổ sung thêm công cụ đào tiền ảo khi cài đặt là một cách tiếp cận quá đáng của hãng phần mềm diệt virus này.

NortonLifelock (trước đây là Symantec) là thương hiệu được biết đến nhiều trong lĩnh vực về bảo mật Internet. Trong một động thái mới đây, hãng phần mềm này đã mở rộng hoạt động sang cả đào tiền điện tử với Norton Crypto.

Tuy nhiên, thay vì tách hẳn thành hệ sinh thái riêng, NortonLifelock lại tích hợp công cụ đào tiền ảo Norton Crypto lên máy của những người dùng gói Norton 360. Động thái này khiến NortonLifelock đối mặt với làn sóng giận dữ của phần đông người dùng, theo PCMag.

Norton hiện đang đối mặt với làn sóng giận dữ của phần đông người dùng
Cụ thể, hồi tháng 6/2021, Norton đã ra thông báo về việc sẽ phát hành Norton Crypto như một giải pháp để người dùng tận dụng sức mạnh xử lý dư thừa của máy tính cho việc khai thác Ethereum .

Tính năng này sẽ được tung ra theo dạng tùy chọn – người dùng có thể chọn kích hoạt hoặc không. Bên cạnh đó, Norton Crypto cũng được cho là sẽ chỉ hoạt động với các cỗ máy có card đồ họa mạnh.

Norton sẽ thu 15% hoa hồng từ số tiền điện tử mà người dùng khai thác được, chưa tính phí giao dịch. Ví tiền điện tử khai thác được của người dùng cũng sẽ bị Norton kiểm soát toàn quyền.

Norton sẽ thu 15% hoa hồng từ số tiền điện tử mà người dùng khai thác được, chưa tính phí giao dịch

Mặc dù Norton tuyên bố rằng công cụ Norton Crypto chỉ khai thác khi có sự cho phép của người dùng, nhưng tính năng này sẽ tự động được cài đặt “mà không cần hỏi ý kiến trong quá trình cài đặt sản phẩm”.

“Không có cách nào để ngăn nó cài đặt vào hệ thống của bạn hoặc vô hiệu hóa nó”, một người dùng Twitter cho biết. Đồng thời chỉ ra phần mềm Norton 360 tự cài đặt công cụ khai thác trên PC thông qua một chương trình có tên NCrypt.exe và rất khó gỡ cài đặt.

Điều này khiến công ty nhanh chóng đối mặt với không ít chỉ trích của người dùng. Nhiều người cho rằng đây là một cách tiếp cận “quá đáng” của hãng phần mềm diệt virus.

“Thật là hoang đường, phần mềm diệt virus Norton đang lén lút cài đặt phần mềm đào tiền ảo trên máy tính của bạn để ăn hoa hồng và bỏ qua nhiệm vụ chính của nó”, nhà báo Cory Doctorow chỉ trích.

Bên cạnh đó, không ít người khác lại lo ngại rằng công cụ này sẽ khiến họ tốn thêm một khoản đáng kể cho tiền điện.

“Norton đang khuếch đại khả năng tiêu thụ điện trên toàn thế giới và khiến khách hàng của họ tốn điện hơn so với việc họ tự khai thác và đương nhiên Norton cũng sẽ thu được hàng tấn lợi nhuận”, nhà nghiên cứu bảo mật Chris Vickey nhận định.

“Thật kinh tởm, thô thiển, một cách tự dìm chết thương hiệu của mình”, Vickey nói thêm.

Norton vẫn chưa xác nhận liệu họ có giúp người dùng gỡ bỏ Norton Crypto hay không.

Theo nguồn sưu tầm.

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây