Gmail là một trong những tài khoản phổ biến hiện tại. Nhiệm vụ chính của Gmail là gửi nhận thư và ngoài ra nó còn có tác dụng liên kết các tài khoản mạng xã hội khác như Facebook, Youtube, Instagram,… hoặc thậm chí là nó còn liên kết với các cổng thanh toán online như Paypal, PerfectMoney,…

Vì vậy việc bảo mật cho tài khoản Gmail cũng rất là quan trọng. Bạn có thể cài đặt bảo mật cho Gmail một cách đơn giản thông qua các bước dưới đây:

Bước 1. Vào mục Cài đặt của Gmail

Ở giao diện chính của Gmail bạn bấm vào ảnh đại diện của mình. Tiếp theo chọn Manage Your Google Account. Bạn sẽ được chuyển tới trang thông tin tài khoản Google.

Bảo mật tài khoản Gmail trên điện thoại

Vào mục Cài đặt của Gmail

Bước 2. Giải quyết các vấn đề bảo mật của tài khoản

Tại thanh menu bạn lướt sang bên phải sau đó chọn tab Bảo mật để bắt đầu thiết lập các cài đặt bảo mật cho tài khoản của mình.

Vào mục Bảo mật trên Gmail

Vào mục Bảo mật trên Gmail

Ở mục đầu tiên của giao diện Bảo mật, bạn chọn Bảo mật tài khoản.Và toàn bộ các vấn đề bảo mật sẽ hiển thị đầy đủ, cùng với nó là các màu sắc thông báo như màu vàng là các vấn đề cần lưu ý và bạn cần nhấp vào để khắc phục, còn màu xanh lá là các vấn đề đã ổn.

Bước 3. Cập nhật đổi lại mật khẩu và bật xác minh 2 bước

Và quay trở lại với giao diện Bảo mật, bên dưới nút Bảo mật tài khoản là phần Đăng nhập vào Google. Sau đó bạn bấm vào Mật khẩu để đổi mật khẩu hiện tại của tài khoản và 2-Step Verification để cài đặt xác minh hai bước cho tài khoản.

Cập nhật đổi lại mật khẩu và bật xác minh 2 bước

Việc sử dụng xác minh 2 bước rất quan trọng  giúp chúng ta có thể bảo mật tài khoản trong trường hợp là bạn bị lộ mật khẩu và người lạ đăng nhập trái phép vào tài khoản Gmail. Các bước xác minh này có thể qua tin nhắn SMS, các ứng dụng chuyên dùng về xác minh bảo mật như Google Authenticator, Microsoft Authenticator.

Bước 4. Kiểm tra lịch sử hoạt động của tài khoản

Sau khi hoàn thành việc bảo mật tài khoản thì và chắc chắn rằng bạn đã cài đặt mật khẩu an toàn và bật xác minh hai yếu tố thì bạn có thể xem lại lịch sử hoạt động trên tài khoản Gmail của bạn để xem có tài khoản nào hoạt động đáng ngờ không.

Tại phần giao diện Bảo mật, bạn tìm đến mục Xem lại các sự kiện bảo mật. Tại đậy bạn sẽ được liệt kê các sự kiện đăng nhập trong 28 ngày qua. Mỗi mục sẽ hiển thị thiết bị hay ứng dụng và ngày của sự kiện đăng nhập.

Kiểm tra lịch sử hoạt động của tài khoản

Nếu bạn mở xem chi tiết của một sự kiện bạn sẽ thấy các thông tin như vị trí và tên thiết bị đăng nhập. Từ đó bạn có thể xác định thiết bị đó có phải là thiết bị la không và thoát khỏi sự kiện đăng nhập đó.

Bước 5. Check các thiết bị đăng nhập

Nếu như bạn đã kiểm tra xong các Sự kiện bảo mật không có gì đáng nghi ngờ thì bước tiếp theo là bạn sẽ nên kiểm tra các thiết bị đăng nhập và xem xét các thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản Google của mình.

Check các thiết bị đăng nhập

Bạn tìm đến mục Thiết bị của bạn và nhấp vào Quản lý thiết bị của bạn. Bạn sẽ phải kiểm tra xem các thiết bị nào đã cũ và không còn truy cập được nữa thì hãy đăng xuất tài khoản Google ra khỏi chúng để đảm bảo rằng những thiết bị nào đang nằm trong tầm kiểm soát của bạn mới sử dụng được tài khoản Google.

Bước 6. Kiểm tra lại các ứng dụng bên thứ ba

Ứng dụng bên thứ ba là những ứng dụng mà được liên kết với tài khoản Gmail và bạn sẽ cấp phép các quyền hạn cho chúng. Các ứng dụng này có nguy cơ gây mất bảo mật cho tài khoản Gmail nếu bạn không biết cách quản lý chúng.

Bạn truy cập  vào mục Các ứng dụng bên thứ ba có quyền truy cập vào tài khoản. Sau đó nhấp vào Quản lý quyền truy cập của ứng dụng bên thứ ba.

Kiểm tra lại các ứng dụng bên thứ ba

Tại đây bạn có thể nhấp vào chi tiết từng ứng dụng được liên kết với tài khoản Google trang chủ và các thông tin mà ứng dụng được phép thực thi đến. Và bạn có  thể xóa quyền truy cập của các ứng dụng bằng cách Nhấp vào chi tiết ứng dụng và chọn Xóa quyền truy cập.

Trên đây là 6 bước mà Ameritec đã hướng dẫn các bạn cách để cài đặt bảo mật cho điện thoại của mình. Chúc các bạn thành công.

 

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây