Ngân hàng cảnh báo chiêu thức mới lợi dụng dịch corona để lừa đảo khách hàng

06:51 12/02/2020 (GMT+7)
(Vietnamdaily) – Ngày 10/1, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa có cảnh báo khách hàng về chiêu thức mới lợi dụng dịch corona để phát tán mã độc lừa người tiêu dùng của kẻ gian.
Theo đó, hiện nay các thông tin cập nhật về dịch bệnh và cách phòng tránh dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) thường xuyên được gửi tới khách hàng thông qua email, SMS hoặc các ứng dụng mạng xã hội.

Từ đó, một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động này để gửi email phát tán mã độc (emotet, …) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng email lừa đảo.

Các email, tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh corona, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong mail. Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email, tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin.

Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tài tiền từ tài khoản.

Trong khi đó, “MSB cũng như các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu trong bất kỳ trường hợp nào” – MSB nhấn mạnh.

Do đó, MSB lưu ý, khách hàng không mở email được gửi từ những địa chỉ email lạ. Đồng thời cũng không truy cập hay cung cấp thông tin ngân hàng điện tử như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP hoặc thẻ vào được link lạ được đính kèm trong email.
Nguồn: https://vietnamdaily.net.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-canh-bao-chieu-thuc-moi-loi-dung-dich-corona-de-lua-dao-khach-hang-83204.html

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây