Cảnh báo về tình trạng tin tặc lộng hành thời kỳ dịch COVID-19

Làm việc và học tập trực tuyến – giải pháp mà chính phủ, doanh nghiệp và trường học ở nhiều nước đang áp dụng nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay – tiềm ẩn mối nguy lớn bởi tin tặc có thể lợi dụng để xâm nhập các hệ thống.

Giới chức Chính phủ các nước Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã đưa ra cảnh báo này, trong khi nhiều công ty công nghệ ghi nhận sự gia tăng đột biến các yêu cầu hỗ trợ an ninh mạng cho nhân viên làm việc trực tuyến. Cisco Systems Inc là một ví dụ điển hình. Công ty an ninh mạng của Mỹ này đã nhận được số yêu cầu hỗ trợ an ninh mạng từ các doanh nghiệp cao gấp 10 lần trong vài tuần qua.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trực tuyến, bà Wendy Nather – cố vấn cấp cao cho Cisco Systems Inc, cho rằng việc đột ngột chuyển đổi hình thức làm việc hiện nay có thể dẫn tới nhiều sai sót, đội ngũ nhân viên công nghệ thông tin phải làm việc căng thẳng hơn, và tội phạm mạng có nhiều cơ hội hơn để lừa đảo đánh cắp mật khẩu của người làm việc trực tuyến. Lợi dụng tâm lý lo lắng về dịch COVID, tin tặc gửi tin nhắn và mã độc dưới hình thức cảnh báo hoặc ứng dụng có chủ đề về virus SARS-CoV-2 để đánh cắp mật khẩu.

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đã phát hiện tin tặc giả mạo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để thâm nhập thư điện tử hoặc trộm tiền điện tử của người dùng. Ngoài ra, một số tin tặc sử dụng một ứng dụng có chủ đề SARS-CoV-2 để đánh cắp thông tin điện thoại di động sử dụng nền tảng Android.

Ngày 13/3, giới chức an ninh mạng của Mỹ đã đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp cập nhật Mạng riêng ảo (VNP) và cảnh giác trước số lượng thư điện tử có mã độc nhắm tới lực lượng lao động đang lúng túng do chuyển đổi hình thức làm việc. Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh ngày 17/3 cũng công bố văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp quản lý nhân sự làm việc từ xa.

Không chỉ đối với các doanh nghiệp, mạng lưới học tập trực tuyến của học sinh, sinh viên cũng tiềm ẩn mối nguy khi các chương trình học trực tuyến có xu hướng không được mã hóa và đảm bảo an ninh. Người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Cơ quan hàng không vũ trụ Israel, ông Esti Peshin kêu gọi chuẩn bị kỹ lưỡng đối phó với các hình thức tấn công mạng nhằm vào trẻ em.

Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp tại nhiều nước đã chuyển đổi sang hình thức làm việc trực tuyến để hạn chế tiếp xúc, qua đó hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Đây cũng là giải pháp mà nhiều trường học áp dụng trong thời gian trường học đóng cửa do dịch bệnh.
nguồn:https://baomoi.com/canh-bao-ve-tinh-trang-tin-tac-long-hanh-thoi-ky-dich-covid-19/c/34364405.epi

Nhận tin tức mới nhất về An ninh mạng vào hộp thư của bạn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây